Thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên
Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống, nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch Covid - 19

Chuyên mục: Phòng chống dịch bệnh Covid-19 | Đăng ngày: 28/07/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, sáng 28/7, đồng chí Lâm Duy Dũng, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu chủ trì cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó, nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan trong cộng đồng.
 


 

Đồng chí Lâm Duy Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - PCT UBND thị xã chủ trì cuộc họp 
 

Hiện tại, TX Sông Cầu chưa ghi nhận trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SASR-COV-2, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm là rất lớn.
 

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Yên: trong thời gian vừa qua có rất nhiều cán bộ, viên chức và người dân tỉnh Phú Yên đến thăm người thân, nghỉ dưỡng tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, lượng du khách từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi đến các điểm tham quan, du lịch của tỉnh Phú Yên cũng rất lớn. Đây rất có thể là con đường để mầm bệnh xâm nhập vào địa phương. 
 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, các ý kiến đề xuất của các đại biểu để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đồng chí Lâm Duy Dũng, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các cơ quan, ban ngành, UBND các xã, phường, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Đối với các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp. Phải tổ chức phòng bị ngay và quyết tâm không để có trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn thị xã. Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh liên quan có biện pháp phù hợp hỗ trợ các nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam đến Sông Cầu trong thời gian ngắn để xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng, hoạt động đầu tư, thương mại.
 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của các cấp chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là cần tăng cường hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 


 

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tham gia cuộc họp
 

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn thị xã đi về từ thành phố Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 10/7/2020 đến nay phải thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế địa phương và trên phần mềm NCOVI của Bộ Y tế. Các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh 416, 418, 419, 420 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thì áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; các trường hợp khác, trước mắt áp dụng biện pháp tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày; trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế thị xã tăng cường giám sát tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch.

Phòng Văn hóa - Thông tin tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, các điểm tham quan du lịch tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế và chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch. Phối hợp với Trung tâm y tế tham mưu chỉ đạo đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông tin như Ncovi, Bluezone để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn thị xã.

Đối với công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh phải tập trung cao độ, tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng cũng không được gây hoang mang trong nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để những chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, của thị xã đến với người dân.

Công an thị xã phối hợp Cơ quan Quân sự, 02 Đồn Biên phòng Xuân Hòa và Xuân Đài và UBND các xã, phường chỉ đạo rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn. Chỉ đạo tổ dân phố, thôn, xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra, cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19. Xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Tổ chức, doanh nghiệp khi mời các chuyên gia, nhà đầu tư, đưa lao động tay nghề cao từ nước ngoài vào làm việc tại Sông Cầu phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Phòng Giáo dục & Đào tạo, các trường THPT Phan Đình Phùng, THPT Phan Chu Trinh, THCS &THPT Nguyễn Khuyến, THCS&THPT Võ Nguyên Giáp và Trung tâm GDNN-GDTX thị xã phối hợp với Trung tâm Y tế, UBND các xã, phường và các lực lượng chức năng xây dựng phương án phòng, chống dịch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học trên địa bàn, bảo đảm an toàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã giao Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các Bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh và diễn biến tình hình dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, chủ động triển khai thực hiện và xử lý kịp thời, phù hợp các vấn đề phát sinh trong phòng, chống dịch.

MỸ CHUNG – THÁI THỤY


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân gửi Chủ tịch UBND thị xã

Điện thoại di động 0973.02.01.00
Điện thoại bàn 02573.699.799
  • Hướng dẫn sử dụng Cổng Dịch vụ công Phú Yên
  • Thị xã Sông Cầu - đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Phú Yên
  • Duyên dáng Xuân Đài lần thứ III -2019 (TX Sông Cầu)
  • Khai mạc Lễ Hội Vịnh Xuân Đài lần thứ II - TX Sông Cầu
  • Hướng dẫn tra cứu hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công

Thống kê truy cập