Tổ chức kỳ họp lần thứ 15 HĐND thị xã Sông Cầu khóa XI

Chuyên mục: Hoạt động HĐND & UBND | Đăng ngày: 04/09/2020

Ngày 03/9/2020, HĐND thị xã Sông Cầu khóa XI nhiệm kỳ 2016 – 2021 tổ chức kỳ họp lần thứ 15. Đây là kỳ họp thường kỳ giữa năm nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Kỳ họp lần thứ 15 HĐND thị xã Sông Cầu khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021

Dự kỳ họp về phía tỉnh có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng và các Ban HĐND tỉnh;  về phía thị xã có các đồng chí Đào Mỹ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; Đặng Cao Khải, Chủ tịch HĐND thị xã; Trần Kinh Danh, Phó Bí thư thường trực Thị ủy; cùng các đồng chí trong BTV Thị ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam; các vị đại biểu HĐND thị xã khóa XI; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể thị xã; Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND các xã, phường.

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đặng Cao Khải, Chủ tịch HĐND thị xã đã biểu dương những nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn thị xã vượt qua những khó khăn, thách thức để đảm bảo tình hình kinh tế-xã hội trong 6 tháng đầu năm 2020 được ổn định; các cấp, các ngành, các địa phương tích cực triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp; đồng thời tích cực triển khai “mục tiêu kép” theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh vừa phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, vừa thực hiện nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2020 đạt các chỉ tiêu đề ra.

Đại biểu tham dự kỳ họp HĐND

Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 do đồng chí Lâm Duy Dũng, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã trình bày trước kỳ họp đã nêu rõ: Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn thị xã trong 6 tháng đầu năm 2020 có mặt gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhìn chung cơ bản ổn định. Tổng thu ngân sách phát sinh được 112.715 triệu đồng, đạt 59,32% so chỉ tiêu tỉnh giao, đạt 27,98% so Nghị quyết HĐND thị xã giao và tăng 31,8% so cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 2.250 tỷ đồng, đạt 44,64% kế hoạch. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 90%, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội / tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế đạt 8,6%, vượt 0,7% so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2020. Giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động, đạt 35,7% kế hoạch. Giao quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao.

Trên lĩnh vực kinh tế, Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế thị xã, nhưng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên kinh tế của thị xã ổn định. Tổng diện tích ao, địa đưa vào thả nuôi các loại hải sản đạt 498,85 ha, bằng 114% so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản đạt 18.000 tấn, tăng 12,5% so với cùng kỳ, trong đó khai thác xa bờ đạt 5.400 tấn; tổng diện tích lúa gieo trồng đạt 1.210 ha, tăng 10% so với cùng kỳ; diện tích gieo trồng các loại cây nông nghiệp khác cơ bản ổn định; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội ước đạt 1.522.905 triệu đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh) ước đạt 627.479 triệu đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội, công tác an sinh xã hội được đảm bảo; tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, nhất là dịp lễ, tết. Công tác giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề, xoá nhà ở tạm cho hộ nghèo được chú trọng thực hiện. Tạo việc làm cho 2000 lao động, đạt 35,7% kế hoạch, trong đó tạo việc làm mới tăng thêm 250 lao động, đạt 27,7% kế hoạch. Ngành giáo dục và đào tạo đã triển khai nhiều giải pháp để truyền thụ kiến thức, giúp học sinh ôn luyện trong giai đoạn phải nghỉ học do dịch Covid-19; phối hợp với tỉnh tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 an toàn, hiệu quả với 97,91% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Ngành y tế có nhiều nỗ lực, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19. Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, thể dục-thể thao mừng Đảng-mừng Xuân, chào mừng Đại hội Đảng các cấp được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, phù hợp với bối cảnh phòng chống dịch Covid-19. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được chú trọng…

Ông Phan Trần Vạn Huy được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã nhiệm kỳ 2016-2021 (ở giữa)

Tại kỳ họp, HĐND TX Sông Cầu tiến hành miễn nhiệm ủy viên UBND thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với bà Phan Thị Sinh, nguyên Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã và ông Huỳnh Trung, nguyên Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã, nghỉ hưu theo chế độ; bầu bổ sung ủy viên UBND thị xã đối với ông Đỗ Trọng Thuận, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã; tiến hành miễn nhiệm Phó Chủ tịch HĐND thị xã đối với ông Phan Trần Vạn Huy, chuyển công tác khác. Tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch UBND thị xã đối với ông Đào Mỹ, chuyển công tác khác và bầu bổ sung ông Phan Trần Vạn Huy, Phó Bí thư Thị ủy giữ chức Chủ tịch UBND thị xã nhiệm kỳ 2016-2021. Kỳ họp cũng đã tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch HĐND thị xã đối với ông Đặng Cao Khải, nghỉ hưu theo chế độ.

Kỳ họp đã tiến hành thông