Thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan thăm một số mô hình sản xuất, sản phẩm tại Thị xã Sông Cầu

Chuyên mục: Kinh tế | Đăng ngày: 23/02/2021

Chiều ngày 20/02, đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản tại Thị xã Sông Cầu.

Đoàn công tác tham quan Cảng cá Dân Phước tại Phường Xuân Thành, Thị xã Sông Cầu.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc, và các Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đồng chí Đào Mỹ - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ Sông Cầu, đồng chí Phan Trần Vạn Huy – Phó bí thư thị uỷ, Chủ Tịch UBND thị xã.

Đoàn công tác đã đến thăm dây chuyền sản xuất đồ hộp của Công ty TNHH Nguyễn Hưng tại Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu 2 tại xã Xuân Hải, Thị xã Sông Cầu. Tại đây, đồng chí Thứ trưởng rất quan tâm đến việc sản xuất những sản phẩm đồ hộp để xuất khẩu. Trong giai đoạn đầu, nhà máy được đầu tư xây dựng với kinh phí trên 40 tỉ đồng. Trong đó, doanh nghiệp được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại hỗ trợ gần 1 tỉ đồng để trang bị thêm một số máy móc thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất. Trong giai đoạn này, nhà máy hoàn thiện với công suất khoảng 1.500 tấn sản phẩm/năm và tuân thủ theo chương trình quản lý chất lượng HACCP và các yêu cầu của khách hàng để tạo ra những sản phẩm uy tín, đạt chất lượng cao, đáp ứng cho thị trường.

Đại diện Công ty Nguyễn Hưng giới thiệu về quy trình sản xuất đồ hộp với đoàn công tác
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và lãnh đạo thị xã.

Nguyên liệu chính của nhà máy chế biến đồ hộp Nguyễn Hưng chủ yếu là cá ngừ đại dương, cá ngừ sọc dưa. Nguyên liệu đầu vào phải là cá tươi, đồng đều về kích thước, khối lượng và màu sắc. Cá được đưa qua hệ thống rửa sạch, sơ chế rồi đưa sang hấp ở nhiệt độ 95-1000C và làm nguội ngay ở 35-400C bằng nước. Sau đó, cá được đưa vào phòng fillet tách loin rồi chuyển cắt khúc, cân đong và vào lon. Sản phẩm sau đó được đưa sang khâu thanh trùng ở nhiệt độ trên 1000C rồi qua các khâu cuối như làm nguội, bảo ôn, dán nhãn và đóng thùng thành phẩm. Các khâu chế biến hầu như được tự động hóa với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo kiểm soát được chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Hưng Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Hưng, cho biết: Hiện nay, thị trường đồ hộp thủy sản trong nước còn khá hạn chế. Một số doanh nghiệp chế biến thủy sản đóng hộp chủ yếu hướng đến thị trường nước ngoài. Do vậy, bên cạnh việc xuất sản phẩm cho một số đối tác lâu năm ở Trung Đông, Đài Loan, chúng tôi sẽ tập trung khai thác thị trường trong nước, thông qua các kênh siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng đặc sản địa phương. Hiện doanh nghiệp đang sản xuất cá đóng hộp theo nhiều quy cách, trọng lượng từ 90g, 120g, 150g, 500g… khá tiện lợi, phù hợp với nhiều người tiêu dùng trong nước cũng như khách du lịch. Với công suất hiện tại, nhà máy sản xuất đồ hộp Nguyễn Hưng tạo việc làm cho 150 lao động địa phương.

Đồng chí Thứ  trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đánh giá cao những nỗ lực của Công ty TNHH Nguyễn Hưng, đã có giải pháp hiệu quả đưa những sản phẩm về Cá ngừ đại dương của Phú Yên ra thị trường quốc tế. Đồng chí cũng gợi ý cho công ty nghiên cứu sản xuất thêm một số sản phẩm từ thuỷ sản Phú Yên khác sang thị trường khó tính như Nhật Bản, dựa trên quy trình sản xuất, trang thiết bị hiện đại của công ty.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại công ty TNHH Nguyễn Hưng
( Khu trưng bày sản phẩm đồ hộp của Công ty)

Thăm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát của Công ty TNHH thuỷ sản Đắc Lộc tại xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, đoàn công tác đã tìm hiểu về quá trình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đặc biệt quan tâm tới sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh,  để làm được như vậy đồng chí Thứ trưởng yêu cầu quy trình nuôi phải  an toàn, tức là con giống phải sạch, quá trình nuôi sạch, lựa chọn thức ăn cho tôm không sử dụng kháng sinh, không sử dụng chất cấm, ứng dụng công nghệ hiện đại, đến khâu thu hoạch cũng phải bảo đảm tiêu chuẩn an toàn chất lượng của con tôm giống, cách xây dựng thương hiệu, trong đó đề nghị ngành Nông nghiệp tỉnh nghiên cứu cách lựa chọn các loại giống đảm bảo chất lượng, phù hợp với khí hậu, chất lượng nguồn nước…, đảm bảo chất lượng sản phẩm, phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Đoàn công tác thăm làm việc tại Công ty TNHH Thuỷ sản Đắc Lộc.
Đại diện Công ty Ông Lê Hữu Tình – Phó giám đốc Công ty báo cáo với đoàn công tác
về tình hình sản xuất của công ty.

Với những thành quả đạt được, Công ty Đắc Lộc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam lần thứ II năm 2015” và chứng nhận là Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với lĩnh vực hoạt động sản xuất giống và nuôi tôm công nghiệp; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cấp chứng nhận “Doanh nghiệp khoa học và công nghệ” và được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cùng nhiều giải thưởng danh giá từ các cơ quan, ban, ngành khác.

                                                                                                Lê Hiền Hưng


Các tin cùng chuyên mục:

Số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân

Chủ tịch UBND thị xã 0973.882.527
Trưởng phòng Nội vụ 0986.822.977
Điện thoại bàn 02573.699.799
Thanh tra Sở Nội vụ 02573842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ 02573842954

Thông tin công chức hướng dẫn thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 4 thủ tục cung cấp thông tin quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng

Họ và tên Dương Tấn Hoàng
Điện thoại di động 0906543839
Mẫu hồ sơ cấp GPXD Tải về
  • Quy trình “6 bước” hướng dẫn cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp NK 2021 - 2026
  • Hướng dẫn sử dụng Cổng Dịch vụ công Phú Yên
  • Thị xã Sông Cầu - đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Phú Yên
  • Duyên dáng Xuân Đài lần thứ III -2019 (TX Sông Cầu)
  • Khai mạc Lễ Hội Vịnh Xuân Đài lần thứ II - TX Sông Cầu

Thống kê truy cập