Thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên
Lắng nghe dân để phản biện xã hội hiệu quả

Chuyên mục: Thông báo kết luận hội nghị | Đăng ngày: 11/05/2022

Ủy ban MTTQ thị xã Sông Cầu vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội (PBXH) bằng hình thức trực tiếp đối với Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Quy Nhơn – Chí Thạnh thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 (gọi tắt là dự án cao tốc Bắc - Nam) đoạn đi qua địa phận thị xã Sông Cầu thu hút nhiều sự tham gia góp ý, kiến nghị của người dân..

 

Hội trường hội nghị phản biện xã hội

Dự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh có điểm đầu tại vị trí cắt giao với Quốc lộ 19, trùng với điểm cuối cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn, thuộc xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Điểm cuối tại điểm giao cắt đường kết nối thị trấn Chí Thạnh, trùng với điểm đầu cao tốc Tuy Hòa – Vân Phong, thuộc thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tổng chiều dài hơn 67km, đi qua huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn, thuộc tỉnh Bình Định và thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An thuộc tỉnh Phú Yên. Giai đoạn 1, dự án này được thiết kế 4 làn xe, tốc độ 80-120km/h. Dự án có hướng tuyến đi qua các xã Xuân Bình, Xuân Lộc, Xuân Lâm, Xuân Thọ 1 và Xuân Thọ 2 (TX Sông Cầu).

Đồng chí Lê Minh Thơ - Ủy viên BTV Thị ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã, chủ trì hội nghị nhấn mạnh: Đây là một dự án trọng điểm của Quốc gia, có ý nghĩa rất quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng. Hội nghị phản biện xã hội là một phần trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự án trình cấp có thẩm quyền thẩm định và mục đích của hội nghị là muốn lắng nghe ý kiến của các địa phương, của bà con nhân dân về những tác động của dự án đối với địa phương, cộng đồng dân cư sinh sống trong khu vực công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua.

Đây là dự án lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, nên tại hội nghị phản biện xã hội, dù đồng tình cao về việc triển khai dự án, song người dân vẫn còn băn khoăn nhiều vấn đề. Ý kiến người dân trong vùng bị ảnh hưởng không chỉ tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng, đền bù mà còn tập trung vào vấn đề phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã đã nghe, tiếp thu và ghi nhận 15 ý kiến, người dân mong muốn về cơ chế chính sách, đền bù giải phòng mặt bàng cần thực hiện sớm và kịp thời để nhân dân chuẩn bị các bước bàn giao mặt bằng vì liên quan đến phong tục tập quán địa phương (di dời mồ mã, nhà cửa...); cần khảo sát kĩ lại các con suối (suối lớn, suối nhỏ) để bố trí lắp đặt các cống thoát nước phù hợp tình hình thực tế tại địa phương; bố trí hầm chui hoặc cầu vượt đảm bảo cho việc giao thông, vận chuyển nông sản của bà con nhân dân được thuận lợi; đơn vị thi công phải thường xuyên liên hệ, phối hợp với chính quyền địa phương trong giải quyết những mâu thuẫn giữa đơn vị thi công và người dân trong quá trình thi công để đảm bảo ANTT trên địa bàn....

Các ý kiến kiến nghị cũng như tâm tư, nguyện vọng của bà con đều được chủ đầu tư dự án và MTTQ thị xã tiếp thu, tổng hợp gửi cơ quan có liên quan xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Trong quá trình phản biện, chủ trì hội nghị phản biện xã hội cũng trực tiếp tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để tạo sự đồng thuận trong thời gian tới.

Phản biện xã hội không chỉ cung cấp thông tin, tư liệu cùng với các ý kiến phân tích, đánh giá tính khả thi và các kiến nghị liên quan đến đối tượng phản biện, mà quan trọng hơn, phản biện xã hội chỉ ra được những hạn chế, nêu lên những cách nhìn và giải quyết vấn đề. Với ý nghĩa như vậy, phản biện xã hội luôn trên tinh thần xây dựng, góp ý của xã hội đối với chính sách, pháp luật của Nhà nước để cơ quan có thẩm quyền xem xét, nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc, rồi sửa đổi hay bổ sung cho hợp lý.  

Bằng hoạt động phản biện xã hội, người dân thấy rõ hơn quyền và trách nhiệm công dân trong tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội; Nhà nước thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc lắng nghe và phản hồi ý kiến của người dân. Điều này giúp thay đổi những bất cập, xây dựng các chính sách phù hợp điều kiện thực tế; đồng thời tạo được niềm tin cho người dân. Chính vì vậy, phản biện xã hội là nhu cầu tất yếu của đời sống dân chủ, của quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Làm sao để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm có hiệu quả cùng với hệ thống chính trị của chúng ta. 

Đồng chí Lê Minh Thơ đã đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu; đồng thời xem xét, tiếp thu và tổng hợp thành văn bản để gửi Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị UBND tỉnh và chủ đầu tư xem xét, giải quyết trong thời gian sắp tới. Chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã Xuân Bình, Xuân Lộc, Xuân Thọ 2, Xuân Thọ 1, Xuân Lâm thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng đối với Dự án, tổ chức giám sát từ khi triển khai thực hiện Dự án đến khi dự án được nghiệm thu đưa vào vận hành; thường xuyên nắm bắt tình hình Nhân dân liên quan đến Dự án để kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết kịp thời.

 MỸ CHUNG

 

 


Các tin cùng chuyên mục:

Số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân

Chủ tịch UBND thị xã 0973.882.527
Trưởng phòng Nội vụ 0986.822.977
Điện thoại bàn 02573.699.799
Thanh tra Sở Nội vụ 02573842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ 02573842954

Thông tin công chức hướng dẫn thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 4 thủ tục cung cấp thông tin quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng

Họ và tên Dương Tấn Hoàng
Điện thoại di động 0906543839
Mẫu hồ sơ cấp GPXD Tải về
  • Đưa công dân về các khu cách ly cộng đồng xã, phường tại thị xã Sông Cầu
  • Cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến
  • Giới thiệu Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Đăng ký tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến
  • Quy trình “6 bước” hướng dẫn cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp NK 2021 - 2026

Thống kê truy cập