Phản biện xã hội đối với Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đi qua thị xã Sông Cầu

Chuyên mục: Thông báo kết luận hội nghị | Đăng ngày: 04/05/2022

Chiều 29/4, tại Hội trường HĐND&UBND TX Sông Cầu, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sông Cầu tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Quy Nhơn – Chí Thạnh thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đoạn đi qua địa phận thị xã Sông Cầu.

Hội trường Hội nghị

Dự hội nghị có ông Hồ Hồng Nam – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo TX Sông Cầu, Ban Quản lý dự án 85, chính quyền  và nhân dân ở các xã Xuân Lâm, Xuân Thọ 1 và Xuân Thọ 2 có công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam đi qua.

Tại đây, bà con được đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 85 thông tin việc triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam trong thời gian đến. Dự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh có điểm đầu tại vị trí cắt giao với Quốc lộ 19, trùng với điểm cuối cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn, thuộc xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Điểm cuối tại điểm giao cắt đường kết nối thị trấn Chí Thạnh, trùng với điểm đầu cao tốc Tuy Hòa – Vân Phong, thuộc thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tổng chiều dài hơn 67km, đi qua huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn, thuộc tỉnh Bình Định và thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An thuộc tỉnh Phú Yên. Giai đoạn 1, dự án này được thiết kế 4 làn xe, tốc độ 80-120km/h. Dự án có hướng tuyến đi qua các xã Xuân Bình, Xuân Lộc, Xuân Lâm, Xuân Thọ 1 và Xuân Thọ 2 (TX Sông Cầu).

Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều đồng tình cao về việc triển khai dự án, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn về một số vấn đề như: tác động dự án đến môi trường, xã hội từ các yếu tố như chiếm dụng đất thổ cư, đất nông, lâm nghiệp, di dời mộ; tác động đa dạng sinh học do thu hồi đất lâm nghiệp, đất rừng hay các yếu tố gây bụi do phá dỡ nhà cửa, rác thải từ chặt cây, phát quang, từ công tác chuẩn bị mặt bằng công trường; tác động tới đến đời sống kinh tế, việc làm của các thành viên trong hộ gia đình; các yếu tố gây bụi, khí thải, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn thi công, nước thải sinh hoạt, nước thải thi công, tiếng ồn, ... phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện như thế nào để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân…

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của bà con, ý kiến phản biện xã hội của các chuyên gia, chính quyền các địa phương, UBMTTQVN tỉnh sẽ tổng hợp gửi đơn vị chủ đầu tư xem xét, tiếp thu theo quy định.

Sáng cùng ngày, tại UBND xã Xuân Bình, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã cũng đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án với chính quyền và nhân dân ở các xã Xuân Bình, Xuân Lộc có công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam đi qua.