Chủ động triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó với bão Nora, mưa lũ

Chuyên mục: Tin khác | Đăng ngày: 27/09/2022

Để chủ động triển khai công tác ứng phó, giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra do bão và mưa lũ gây ra trong những ngày tới, Ban Thường vụ Thị ủy vừa ban hành công văn V/v chủ động triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó với bão Nora, mưa lũ.

Theo đó, UBND thị xã, các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung tổ chức kiểm tra, soát xét lại việc triển khai thực hiện các phương án phòng, chống bão Noru và các phương án tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản. Tổ chức trực theo dõi tình hình 24/24 giờ, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cơ quan, tổ chức và người dân để triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế; nâng cao năng lực ứng phó, ý thức của người dân, nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại do thiên tai.

Chủ động, triển khai lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp ứng phó với bão, mưa lũ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, cơ quan, đơn vị; không để bị động, lúng túng, chủ quan, lơ là (nhận định đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh).

Chủ động, huy động các đơn vị, lực lượng (Quân sự, Công an, Biên phòng, lực lượng xung kích...) để hỗ trợ, giúp đỡ người dân di dời sơ tán tại các vùng trọng điểm, xung yếu, trũng thấp ven sông, ven biển...trước khi bão đổ bộ vào đất liên; bảo đảm an toàn tính mạng của Nhân dân; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, chủ động sẵn sàng với các phương án ứng phó, nhất là phương án neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu; hướng dẫn gia cố chằng néo lồng, bè nuôi trồng thuỷ sản đảm bảo an toàn về người và tài sản; vận động người dân chủ động sớm thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thuỷ sản đến thời kỳ thu hoạch, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Khẩn trương tập trung nhân lực, kiên quyết giải tỏa, di dời các lồng, bè đang nuôi thuỷ sản, rớ khai thác thuỷ sản trong phạm vi luồng lạch Khu neo đậu tránh trú bão vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông cho tàu thuyền di chuyển vào, ra Khu neo đậu, Cảng cá Dân Phước đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại từng địa phương, sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng, bè nuôi trồng thuỷ sản; kiên quyết không để người ở lại trên các lồng, bè.

Khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy; chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công dở dang vùng ven biển.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính của thị xã…