Thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên
Hội nghị triển khai chương trình cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Chuyên mục: Tin khác | Đăng ngày: 11/05/2022

Thực hiện Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, chương trình tín dụng chính sách cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến từ nguồn vốn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Ông Huỳnh Lê Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh
phát biểu chỉ đạo tại 
hội nghị 

Ngày 9/5/2022, tại hội trường UBND xã Xuân Cảnh, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Sông Cầu phối hợp với UBND xã Xuân Cảnh tổ chức hội nghị triển khai chương trình cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.  

Tại hội nghị, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Trưởng thôn, Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã Xuân Cảnh được quán triệt Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến; công văn triển khai của UBND thị xã Sông Cầu.

Để triển khai chương trình cho vay ưu đãi tín dụng chính sách kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, Ông Huỳnh Lê Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh yêu cầu các tổ chức chính trị - xã hội, Trưởng thôn, Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn rà soát, tổng hợp nhu cầu vốn đảm bảo chương trình được truyền tải kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn; tập trung tuyên truyền tại các buổi giao ban tại Điểm giao dịch xã, qua các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn, niêm yết công khai chính sách tại các Điểm giao dịch xã để chương trình được tuyên truyền đến mọi người dân trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, hướng dẫn các hộ gia đình có học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến là thành viên của hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác nhận kịp thời danh sách hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để đảm bảo chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Trong đợt này, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã cũng sẽ phối hợp với UBND các xã, phường còn lại của thị xã triển khai chính sách này đến với người dân.

 

Để được vay vốn học sinh, sinh viên phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ chết do dịch Covid-19).

Thứ hai, không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

Vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

Phương thức cho vay đối với học sinh, sinh viên:

Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của học sinh, sinh viên là người đứng tên vay và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trường hợp đối tượng đã đủ 18 tuổi thì được trực tiếp đứng tên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cư trú hoặc nơi nhà trường đóng trụ sở nếu hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng (phụ thuộc vào từng đối tượng cụ thể). Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Việc cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện theo phương thức ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội theo hợp đồng ủy thác hoặc trực tiếp cho vay đến người vay.

Tổ chức giải ngân: NHCSXH giải ngân cho khách hàng bằng hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng.

Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện không vượt quá thời điểm ngày 31/12/2023 hoặc khi giải ngân hết 3.000 tỷ đồng theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, tùy theo điều kiện nào đến trước,Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 04/4/2022.

Mọi vướng mắc liên quan đến nghiệp vụ cho vay đối với học sinh, sinh viên, xin vui lòng liên hệ với NHCSXH TX Sông Cầu qua số điện thoại bàn 02573.876.450 hoặc  qua số điện thoại 070 268 5850  (gặp Đ/c Hải - Phó Giám đốc phòng giao dịch) để được giải đáp./.

MỸ CHUNG

 

 


Các tin cùng chuyên mục:

Số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân

Chủ tịch UBND thị xã 0973.882.527
Trưởng phòng Nội vụ 0986.822.977
Điện thoại bàn 02573.699.799
Thanh tra Sở Nội vụ 02573842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ 02573842954

Thông tin công chức hướng dẫn thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 4 thủ tục cung cấp thông tin quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng

Họ và tên Dương Tấn Hoàng
Điện thoại di động 0906543839
Mẫu hồ sơ cấp GPXD Tải về
  • Đưa công dân về các khu cách ly cộng đồng xã, phường tại thị xã Sông Cầu
  • Cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến
  • Giới thiệu Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Đăng ký tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến
  • Quy trình “6 bước” hướng dẫn cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp NK 2021 - 2026

Thống kê truy cập