Thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên
Ngân hàng chính sách xã hội thị xã: Người chấp hành xong án phạt tù được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất kinh doanh

Chuyên mục: Tin khác | Đăng ngày: 29/09/2023


Nhằm tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù có công ăn việc làm ổn định, tái hòa nhập với cộng đồng

Nhằm tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù có công ăn việc làm ổn định, tái hòa nhập với cộng đồng. Ngày 17/8/2023 Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, ngày 20/9/2023 Ngân hàng chính sách xã hội đã ban hành văn bản số 7557/NHCS-TDSV để triển khai hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Đối tượng vay vốn gồm: Người chấp hành xong án phạt tù được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá.

Cơ sở sản xuất kinh doanh bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.

Điều kiện vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn, có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội do công an cấp xã lập và được UBND cấp xã xác nhận.

Thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 5 năm.

Điều kiện vay vốn đối với cơ sở sản xuất kinh doanh: Được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật; sử dụng tối thiểu 10% tổng số lao động là người chấp hành xong án phạt tù đáp ứng các điều kiện nêu trên và ký hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật về lao động; có phương án vay vốn và được UBND cấp xã nơi thực hiện phương án xác nhận.

Người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh quy định ở trên phải thuộc trường hợp không còn dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các chương trình tín dụng khác có cùng mục đích sử dụng vốn vay để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm theo quy định của pháp luật mới đủ điều kiện để vay vốn.

Ngân hàng Chính sách xã hội Thực hiện phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù là người đứng tên vay vốn và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trường hợp trong hộ gia đình không còn thành viên nào từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật thì người chấp hành xong án phạt tù trực tiếp đứng tên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay theo phương thức ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh: Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay trực tiếp.

Mục đích sử dụng vốn vay

Đối với vay vốn để đào tạo nghề: Chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của người chấp hành xong án phạt tù trong thời gian theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Chi phí này bao gồm: học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập; chi phí ăn, ở, đi lại.

 Đối với vay vốn để sản xuất kinh doanh, tạo việc làm: Chi phí để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm gồm chi phí cho việc thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm.

Mức vay vốn đối với đào tạo nghề tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người chấp hành xong án phạt tù. Đối với vay vốn để sản xuất kinh doanh, tạo việc làm mức cho vay tối đa là 100 triệu đồng/người chấp hành xong án phạt tù. Cơ sở sản xuất kinh doanh mức vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh.

Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ; lãi suất quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn có thể liên hệ với Phòng giao dịch NHCSXH TX Sông Cầu hoặc tại các điểm giao dịch của NHCSXH đặt tại UBND xã, phường trên địa bàn thị xã để được hướng dẫn cụ thể.

Chi tiết: Văn bản số 7557/NHCS-TDSV Hướng dẫn cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù. Xem File đính kèm bản tin.

MỸ CHUNG


Các tin cùng chuyên mục:

Số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân

Chủ tịch UBND thị xã 0973.882.527
Trưởng phòng Nội vụ 0986.822.977
Điện thoại bàn 02573.699.799
Thanh tra Sở Nội vụ 02573842733
Phòng CCHC Sở Nội vụ 02573842954

Thông tin công chức hướng dẫn thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 4 thủ tục cung cấp thông tin quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng

Họ và tên Dương Tấn Hoàng
Điện thoại di động 0906543839
Mẫu hồ sơ cấp GPXD Tải về
  • Phóng sự cải cách hành chính thị xã Sông Cầu
  • Đưa công dân về các khu cách ly cộng đồng xã, phường tại thị xã Sông Cầu
  • Cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến
  • Giới thiệu Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Đăng ký tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến

Thống kê truy cập