Thực hiện công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2022

Chuyên mục: Tin khác | Đăng ngày: 14/09/2022

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra,  UBND thị xã Sông Cầu vừa có kế hoạch thực hiện công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2022 trên địa bàn thị xã.

Theo kế hoạch, Ban chỉ huy PCTT và TKCN chủ trì thực hiện các kế hoạch, phương án PCTT và TKCN trên địa bàn thị xã; tiếp nhận các thông báo về diễn biến thời tiết, thông báo cho UBND các xã, phường, các cơ quan, đơn vị và nhân dân biết, chủ động ứng phó với thiên tai.

Cơ quan quân sự thị xã kiểm tra, rà soát phương tiện, vật tư, trang thiết bị PCTT hiện sử dụng được, hậu cần, nhu yếu phẩm, thuốc, hóa chất khử trùng… rà soát và củng cố, kiện toàn lực lượng cứu hộ, cứu nạn toàn thị xã với tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra; rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão.

Trung tâm Y tế thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, có kế hoạch đảm bảo dự trữ và chuẩn bị vật tư, thuốc men, hóa chất; hướng dẫn nhân dân xử lý giếng nước sinh hoạt, hỗ trợ cứu tế cho nhân dân, xử lí vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm khi có thiên tai xảy ra trên địa bàn thị xã; củng cố mạng lưới cấp cứu tại chỗ, các Trạm Y tế, tổ, đội cấp cứu lưu động, thuốc men, hóa chất để phòng chống dịch bệnh, tiêu độc, khử trùng nguồn nước sinh hoạt, hỗ trợ cứu tế cho nhân dân, xử lí vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm khi có thiên tai xảy ra.

UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền diễn biến, tác hại gây ra của thiên tai và vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trước diễn biến thời tiết có khả năng dẫn đến bão, áp thấp nhiệt đời, mưa lũ; kiểm tra khắc phục kịp thời hệ thống truyền thanh đảm bảo trước mùa mưa bão để có phương án thông tin diễn biến thiên tai phù hợp; tổ chức kiểm tra, khắc phục kịp thời hệ thống đê điều, kênh mương thủy lợi, công thoát nước trước mùa mưa bão. Đồng thời, rà soát, kiểm tra các vùng dân cư nước dâng triều cường, các vùng trũng thấp, ven sông, suối, nhà tạm dột nát để xây dựng phương án sát với phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần chủ động, không trông chờ, ỷ lại sự chi viện, đảm bảo vận hành phương án có hiệu quả.