Kiểm tra, làm việc với BCĐ công tác Bầu cử, UBBC xã Xuân Phương về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Sáng ngày 04/5, Đồng chí Lâm Duy Dũng - Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó Chủ tịch Uỷ Ban bầu cử thị xã (Thuộc đoàn kiểm tra số 2) có buổi kiểm tra, làm việc với BCĐ công tác Bầu cử, UBBC của xã Xuân Phương về công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại xã Xuân Phương.

Đoàn kiểm tra đã đến trực tiếp tại các khu vực bầu cử để kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 như: Công tác dán niêm yết danh sách cử tri, danh sách các ứng cử viên bốn cấp, đặt biệt là khâu tuyên truyền về công tác bầu cử trên địa bàn xã cũng như tại các điểm bầu cử. Sau đó đoàn đã trực tiếp về trụ sở UBND xã để làm việc với lãnh đạo địa phương về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Kiểm tra công tác dán niêm yết danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên
tại Thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương

Tại buổi kiểm tra Ban chỉ đạo công tác bầu cử xã và Ủy ban bầu cử xã đã báo cáo tình hình thực hiện triển khai công tác bầu cử trên địa bàn xã đến hết ngày 15/5/2021. Theo đó mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành đảm bảo đúng theo tiến độ của cuộc Bầu cử, tại các điểm bỏ phiếu việc trang trí, cơ sở vật chất, kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành, về công tác ghi phiếu cử tri 9/9 khu vực bỏ phiếu của xã Xuân Phương đã được thực hiện trên 90% và chuẩn bị cấp phát đến tay cử tri theo quy định. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được Ủy ban nhân dân xã triển khai thực hiện nghiêm túc, danh sách cử tri được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã theo từng đơn vị, từng khu vực bỏ phiếu, tại nơi bỏ phiếu theo đúng quy định, thường xuyên kiểm tra, cập nhật bổ sung. Tình hình ANTT, ATXH được đảm bảo giữ vững ổn định; Đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước, trong và sau ngày bầu cử. Xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng đảm bảo an toàn tại các điểm bỏ phiếu.

Tuy nhiên, hiện nay công tác thông tin tuyên truyền trên loa phát thanh, truyền thanh của thôn, xã và tiếp âm đài của thị xã, tỉnh chưa sâu rộng; cổ động trực quan chỉ mới tập trung nhiều ở khu vực trung tâm hành chính của xã. Sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội ở cơ sở còn hạn chế…; Niêm yết danh sách cử tri ở một số khu vực bỏ phiếu chưa đảm bảo cả về nội dung lẫn hình thức, rất khó khăn trong việc kiểm tra đối chiếu thông tin của cử tri;…

Kết thúc buổi kiểm tra thực tế tại các khu vực bầu cử, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đảng,
UBBC xã Xuân Phương.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, Đồng chí Lâm Duy Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó Chủ tịch UBBC thị xã đề nghị cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn, các tổ chức phụ trách bầu cử tiếp tục chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai công tác bầu cử ở địa phương để cuộc bầu cử đảm bảo an toàn, đúng tiến độ, dân chủ, bình đẳng, đúng quy định của pháp luật và thực sự phải là ngày hội lớn của toàn dân; tiếp tục tổ chức tốt Hội nghị tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử theo luật định; tập trung tốt cho công tác tuyên truyền. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ bầu cử phân công nhiệm vụ cụ thể, đầy đủ, rõ ràng theo đúng nhiệm vụ, quyền hạn đã quy định trong Luật bầu cử; tiếp tục triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội phục vụ cho cuộc bầu cử; chủ động phương án để giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh, phức tạp trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử./.

Lê Hưng