Thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên
TX Sông Cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chuyên mục: Văn hóa - Xã hội | Đăng ngày: 16/03/2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2), để chủ động phòng chống có hiệu quả dịch bệnh do Covid-19 trên địa bàn thị xã, UBND thị xã Sông Cầu vừa yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 


 

Hình ảnh về virus Corona
 

Theo đó, UBND thị xã yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các xã, phường  đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 với các thông điệp phù hợp với diễn biến dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là tại các địa bàn có nguy cơ và những địa bàn ở xa khu vực trung tâm để tất cả mọi người dân đều tiếp nhận được thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, qua đó có trách nhiệm tự phòng, tự bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình thị xã và UBND các xã, phường chủ động phối hợp với các ngành chức năng, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời để định hướng nhân dân hiểu rõ các vụ việc phát sinh có liên quan đến dịch bệnh Covid-19, không để người dân lo lắng, hoang mang.

UBND thị xã cũng yêu cầu Trung tâm y tế thị xã tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã đảm bảo trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất, vật tư y tế... và nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã; tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, đông người đến, như: trường học, chợ, các khu - điểm du lịch, khu di tích, nhà hàng, khách sạn (khi có nhu cầu), công trình, dự án...; phối hợp với các ngành và địa phương thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo quy định; tăng cường phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế, bố trí cán bộ trực 24/24. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục kiểm tra, rà soát, nắm thông tin, báo cáo ngay cho Trung tâm y tế thị xã khi phát hiện các trường hợp thuộc diện bắt buộc phải cách ly y tế; phối hợp ngành y tế và các lực lượng chức năng thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Phòng Giáo dục & Đào tạo, các trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông, Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế thị xã và UBND các xã, phường chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học theo các nội dung hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Giáo dục & Đào tạo.

Đối với thông tin về 01 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn thị xã, chiều 11/3, Bệnh viện Đa khoa Bình Định cho biết, nữ Việt kiều Mỹ về Sông Cầu thăm người thân (quá cảnh tại Đài Loan) có biểu hiện sốt, đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện này, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm lần thứ nhất). Sức khỏe đã ổn định, trường hợp này tiếp tục được cách ly, theo dõi tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Bình Định và sẽ làm xét nghiệm lần thứ hai.
 

* Nhằm hướng dẫn người dân cụ thể về những việc cần làm khi có những biểu hiện (sốt, ho, đau họng và khó thở) trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm khi chưa có kết quả xác định, cần thông báo, phối hợp với nhân viên y tế để được tư vấn và theo dõi, ngày 10/3, Bộ Y tế xây dựng khuyến cáo cộng đồng về những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở (nghi nhiễm  COVID-19). 
 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, người dân cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2m.

Người dân cần gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phường hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị; đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.

Một lưu ý là khi đến cơ sở y tế cần báo trước về tình trạng bệnh, nghi ngờ của mình để được hướng dẫn khám theo diện cách ly không ảnh hưởng đến môi trường chung của bệnh viện. 

Người dân khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở cần che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay, khăn giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Điều quan trọng là người dân cần rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy; sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.

Người dân khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở cần thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

MỸ CHUNG


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân gửi Chủ tịch UBND thị xã

Điện thoại di động 0973.02.01.00
Điện thoại bàn 02573.699.799
  • Hướng dẫn sử dụng Cổng Dịch vụ công Phú Yên
  • Thị xã Sông Cầu - đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Phú Yên
  • Duyên dáng Xuân Đài lần thứ III -2019 (TX Sông Cầu)
  • Khai mạc Lễ Hội Vịnh Xuân Đài lần thứ II - TX Sông Cầu
  • Hướng dẫn tra cứu hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công

Thống kê truy cập